Đang xử lý.....

MỘT HỘI THI RÈN NGHỀ Ý NGHĨA 

MỘT HỘI THI RÈN NGHỀ Ý NGHĨA

 

Hội thi Nghiệp vụ sư phạm là đặc sản riêng có của các trường sư phạm – là sân chơi cho sinh viên các trường sư phạm rèn nghề và lan tỏa những giá trị cốt lõi của nghề “làm Thầy”. Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của Trường Đại học sư phạm – Đại học Thái Nguyên (31/10/1966 – 31/10/2022), hướng tới kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, được sự cho phép của Ban giám hiệu Nhà trường và Chi ủy, Khoa Ngoại ngữ đã tiên phong tổ chức hội thi Nghiệp vụ Sư phạm với mục đích trau dồi các kiến thức, kĩ năng sư phạmkhích lệ khả năng sáng tạo của sinh viên trong học tập cũng như công tác giảng dạy. Hội thi có sự đồng hành của Trung tâm Tiếng Anh - Dịch thuật Oriole là đơn vị tài trợ.

Tham gia hội thi gồm có 6 đội đến từ chi đoàn Tiếng Anh K54, K55A, K55B, K56A, K56B và K56C. Mỗi đội thi đã chọn cho mình tên đội và slogan thể hiện đúng với tinh thần của mỗi đội. Các lớp chọn cho đội mình những cái tên đáng yêu như Cheese (Anh K54); hay những tên gọi ý nghĩa thể hiện trực tiếp tinh thần chiến đầu của đội Flame (Anh K55A), sự gắn kết của Brotherhood (Anh K56C); hoặc là những tên gọi đầy tính biểu tượng của các đội S.U.P (Anh K55B), Golden Goats (Anh K56A), M.O.P (Anh K56B).  

Các đội thi đã tuyển chọn những thành viên ưu tú nhất với thế mạnh của riêng mình để tham gia vào 7 phần thi: Chào hỏi, Thi giảng, Thiết kế trò chơi trên nền tảng web,  Tài năng, Ứng xử tình huống sư phạm, Hiểu biết sư phạm và Hùng biện.

Mở màn cho hội thi là phần Chào hỏi: Các đội đã đưa khán giả đi từ hết những cung bậc cảm xúc này đến những cảm xúc khác - Vui vẻ qua những màn bắt trend từ Miss Grand International, biến chuyển thành Miss Teacher và Miss Education của đội S.U.P và Golden Goats. Hay là cảm thấy tự hào về lịch sử hình thành và phát triển của Khoa Ngoại ngữ từ năm 1978 đến nay qua màn chào hỏi của đội M.O.P.

Trong các phần thi ng xử tình huống sư phạm, thí sinh các đội thi đã cho thấy sự tinh tế, khéo léo trong cách xử lý tình huống. Điểm mới của phần thi năm nay đó là màn tranh biện giữa từng cặp đội thi về tình huống của mình cũng như là tình huống đội bạn đưa ra.

Phần thi Hiểu biết sư phạm bao gồm cả câu hỏi bằng tiếng Việt và tiếng Anh đã giúp các bạn sinh viên tăng thêm vốn kiến thức của mình phục vụ cho công tác giảng dạy sau này.

Ở phần Hùng biện, Ban tổ chức đã thổi một làn gió mới trong cách tiếp cận các chủ điểm nhìn từ thực tiễn, gắn với nghề dạy học, gắn với quan điểm cá nhân của mỗi người.  Các bạn sinh viên đã thể hiện góc nhìn rất độc đáo, sự thông minh và quan điểm cá nhân rõ ràng qua các chủ đề khá gần gũi như “Em hãy trò chuyện với một học sinh cá biệt”, “Trách nhiệm của sinh viên Sư phạm Tiếng Anh với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... Các chủ đề đã đặt sinh viên vào các góc độ khác nhau, điều đó giúp cho sinh viên mở rộng quan điểm, nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, phản biện vấn đề theo những hệ quy chiếu khác nhau vừa có chiều sâu, vừa có chiều rộng.

Việc đưa các phần thi Tài năng Thiết kế trò chơi trên nền tảng web vào Hội thi đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên của Khoa Ngoại ngữ được thỏa sức tự do sáng tạo. Hiện nay, trong thời đại cách mạng 4.0 khoa học kỹ thuật phát triển thì việc tích hợp công nghệ vào việc dạy học trở nên rất cần thiết. Trong một tiết học, thông qua các trò chơi sẽ giúp học sinh ‘học mà chơi, chơi mà học’, tiết học sẽ trở nên thú vị, việc truyền tải kiến thức đến học sinh sẽ trở nên dễ dàng và gần gũi hơn. Phần thi Thiết kế trò chơi trên nền tảng web đã được các đội thi thiết kế trên nền tảng của một số trang web phổ biến như Gimkip, Quizzi, Kahoot... và đăng tải lên fanpage của Khoa để đông đảo các bạn sinh viên trải nghiệm từ ngày 15/10 đến ngày 20/10/2022. Sản phẩm của 6 đội cũng được sinh viên bình chọn và được Giám khảo chấm độc lập. Phần thi Tài năng được tổ chức vào chiều ngày 27/10/2022 với phần đánh giá khách quan và công tâm của các giám khảo đã lựa chọn được những tiết mục đạt giải cao nhất của Hội thi và sẽ đại diện cho Khoa tham gia Hội diễn văn nghệ cấp Trường.

Đối với việc rèn nghề luôn được lãnh đạo Khoa ngoại ngữ sát sao, quan tâm chỉ đạo nên phần Thi giảng là phần không thể thiếu trong Hội thi. Các đội đã được bốc thăm một bài học bất kỳ trong Sách Tiếng Anh lớp 10 theo chương trình GDPT năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó các đội sẽ cử đại diện của lớp tham gia phần thi giảng, hình thức giảng có thể là cá nhân hoặc theo cặp. Thông qua phần thi, Ban giám khảo đã được dự các giờ học năng động, hiện đại, sáng tạo và phong phú. Ngoài ra, các ‘giáo viên tương lai’ còn được lắng nghe những góp ý của các thầy cô để hoàn thiện kĩ năng giảng dạy của mình hơn.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã tìm ra chủ nhân xứng đáng cho các giải thưởng của chương trình. Giải nhất đã thuộc về đội M.O.P (Tiếng Anh K56B); Giải nhì là đội Golden Goats (Tiếng Anh K56A), 2 giải ba thuộc về đội Brotherhood (Tiếng Anh K56C) và đội Cheese (Tiếng Anh K54), 2 giải khuyến khích là đội Flame (Tiếng Anh K55A) và S.U.P (Tiếng Anh K55B).

Ngoài những giải thưởng chính thức, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng theo phần thi nhằm khích lệ, động viên các đội thi như: Giải đội thi thiết kế trò chơi hay nhất; Ứng xử tình huống sư phạm hay nhất (Brotherhood); Giải đội tài năng hay nhất, Giải bài giảng hay nhất (M.O.P) Giải hùng biện hay nhất (đội Flame).

Hội thi khép lại trong sự hân hoan của các thầy cô và sinh viên Khoa Ngoại ngữ. Schuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, sự tham gia nhiệt tình của các đội thi và sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả đã tạo nên thành công rực rỡ cho Hội thi. Tất cả các thầy cô và sinh viên mong đợi sự tỏa sáng của đội nhà trong Hội thi cấp trường và trong các mùa giải sau.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thi:

TS. Nguyễn Thị Hồng Minh_Trưởng khoa  khai mạc Hội thi Nghiệp vụ sư phạm