Đang xử lý.....

Seminar Văn hóa Anh 

Seminar Văn hóa Anh

Ngôn ngữ, một trong những phát minh vô cùng vĩ đại của nhân loại, với mục đích chính để trao đổi thông tin giữa các cá nhân với nhau một cách thuận tiện và dễ dàng hơn, thay vì chỉ sử dụng các kí hiệu và cử chỉ cơ thể thông thường. Đặc biệt, bên cạnh chức năng trao đổi thông tin giữa người với người, mỗi ngôn ngữ còn đặc tả những nét văn hóa rất riêng của cộng đồng những người sử dụng ngôn ngữ ấy. Vì lẽ đó, để trở thành một người giáo viên dạy ngoại ngữ thành công, chuyên môn về kiến thức là chưa đủ, mà người giáo viên cần phải liên tục tích lũy, trau dồi kiến thức về những đặc trưng văn hóa ẩn sau mỗi ngôn ngữ mà người giáo viên muốn truyền đạt tới học sinh của mình.

Để đáp ứng những nhu cầu thực tế trên, Khoa Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã quyết định thêm vào hệ thống chương trình giảng dạy của sinh viên chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh môn học “Văn hóa các nước nói Tiếng Anh”. Môn học được thiết kế với mục tiêu nhằm trau dồi và nâng cao kiến thức cho sinh viên chuyên ngữ về những nền văn hóa vô cùng đặc sắc của một số quốc gia sử dụng Tiếng Anh như: Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và Australia.

Thông qua môn học, những nhà giáo tương lai của đất nước dưới mái trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên được lần lượt quan sát, tìm hiểu và nghiên cứu về các khía cạnh thuộc nền văn hóa của các quốc gia nói Tiếng Anh như: con người, ngày lễ, chính trị, kinh tế, thể thao, truyền thông, văn học, âm nhạc, … Từ đó, sinh viên dần tích lũy cho bản thân một nền tảng kiến thức nhất định về nét đẹp, phong tục, tập quán và văn hóa của một số quốc gia nói Tiếng Anh trong khoảng thời gian 13 tuần học. Có thể nói rằng, đây chính là một trong những nền tảng kiến thức quan trọng không kém cạnh đối với các giáo viên dạy ngoại ngữ, song song với kiến thức chuyên môn. Nhớ có nền tảng kiến thức này, các nhà giáo tương lai của đất nước có thể khơi gợi sự hứng thú trong việc học ngôn ngữ của các em học sinh cũng như nâng cao hiểu biết và kiến thức của các em về những nét đẹp văn hóa ẩn sau mỗi ngôn ngữ ấy.

Ngày 28/2/2022, Khoa Ngoại Ngữ thuộc Đại học Sư phạm Thái Nguyên còn tích cực tổ chức các buổi hội thảo cho sinh viên chuyên ngành để tìm hiểu và nâng cao thêm hiểu biết về nền văn hóa nước Anh. Dẫn dắt cuộc hội thảo là những chuyên gia Stephen Swales - Giảng viên trường ĐH Northumbria nước Anh đã trực tiếp khơi dậy sự hứng thú và là một cơ hội vô cùng lớn cho các bạn sinh viên học hỏi, tìm tòi và trao đổi thêm về nền văn hóa Anh một cách chủ động và tự nhiên hơn. Bên cạnh những kiến thức trong giáo trình, thông qua buổi hội thảo, các bạn sinh viên còn được tiếp nhận những chia sẻ mang tính hiện thời và thực tế, giúp các bạn sinh viên có một cái nhìn khái quát hơn về văn hóa Anh. Đặc biệt, sinh viên chuyên ngữ còn ấn tượng và ngưỡng mộ bởi sự thông hiểu sâu rộng và tinh thần nhiệt tình giúp đỡ, giải đáp thắc mắc từ chuyên gia, giảng viên người bản ngữ.

Cuối cùng, có thể nói rằng môn học “Văn hóa các nước nói Tiếng Anh” do Khoa Ngoại Ngữ thuộc Đại học Sư phạm Thái Nguyên biên soạn và tổ chức giảng dạy đã tạo một nền tảng kiến thức vững chắc về văn hóa các nước nói Tiếng Anh cho các nhà giáo tương lai của đất nước phát triển sự nghiệp dạy ngoại ngữ nói riêng và sự nghiệp giáo dục nói chung một cách toàn diện và hiệu quả. Bên cạnh đó, thông qua các buổi hội thảo trực tuyến, sinh viên chuyên ngữ còn được trực tiếp nâng cao, mở mang hiểu biết và tầm nhìn của bản thân về thế giới xung quanh, đặc biệt là khía cạnh văn hóa.